การทำอาหารไทย การทำขนมไทย สูตรอาหารไทย สูตรขนมไทย

ขนมต้ม

ขนมต้ม


เครื่องปรุง
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
น้ำ 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
มะพร้าวทำหน้ากระฉีก 3/4 ถ้วย
มะพร้าวสำหรับคลุก(นึ่ง 5 นาที) 1/4 ถ้วย
เกลือสำหรับคลุกมะพร้าว 1 หยิบมือ
วิธีทำ

1. แช่ถั่วเขียว 1 1/2 ชั่วโมง นึ่งให้สุก บดละเอียดผสมถั่วบดกับแป้ง นวดให้เข้ากัน ถ้าแห้งเติมน้ำเล็กน้อย นวดจนนุ่มปั้นได้ ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1 เซนติเมตร
2. ผสมน้ำตาลปีบกับมะพร้าว 3/4 ถ้วย ใส่น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกวนจนเหนียวปั้นได้ ปั้นกลมๆ ขนาด 1 เซนติเมตร
3. แผ่แป้งที่ปั้นไว้ให้แบน ใส่ใส้แล้วห่อให้มิด ต้มในน้ำเดือด พอลอยตัวตักขึ้นคลุกกับมะพร้าวที่ผสมเกลือไว้ แล้วจัดใส่จาน