การทำอาหารไทย การทำขนมไทย สูตรอาหารไทย สูตรขนมไทย

สังขยาฝักทอง

สังขยาฟักทอง


เครื่องปรุง
ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 8 ฟอง
หัวกะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
ฟักทองผลเล็ก 1 ผล
วิธีทำ
1. ตีไข่ให้ขึ้นฟู ผสมน้ำตาล หัวกะทิในไข่ที่ตีไว้แล้วให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางพักไว้
2. นำหม้อนึ่งใส่น้ำ ตั้งให้น้ำเดือดพล่าน นำฟักทองมาคว้านเอาเมล็ดออกให้หมดล้างน้ำแล้วคว่ำให้สะเด็ดน้ำ
3. คนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักใส่ลงในฟักทอง นึ่งประมาณ 30 นาที แล้วพักไว้จัดใส่จาน