การทำอาหารไทย การทำขนมไทย สูตรอาหารไทย สูตรขนมไทย

ขนมข้าวเม่าทอด

ขนมข้าวเม่าทอด


เครื่องปรุง
ข้าวเม่าดิบ 1/2 กิโลกรัม
แป้งข้าวโพด 1/2 กิโลกรัม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
กล้วยไข่ 2 หวี
มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
หางกะทิ 6 ถ้วย
น้ำปูนใส 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปีบและเกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ทำแป้งสำหรับชุบตัวข้าวเม่า เอาแป้งข้าวโพดผสมกับแป้งข้าวเจ้า ค่อยๆเติมหางกะทิจนหมด ใส่น้ำปูนใส น้ำตาลทราย และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ทำเครื่องห่อกล้วย เอามะพร้าวขูดมาคลุกกับข้าวเม่าดิบและน้ำตาลปีบ คลุกให้เข้ากันดี
3. กล้วยไข่ปลอกเปลือก แล้วเอามาห่อด้วยเครื่องข้าวเม่าบางๆ พอติด จึงเอาไปชุบแป้ง ลงทอดในน้ำมันท่วมๆร้อนๆจนสุกพอเหลือง