การทำอาหารไทย การทำขนมไทย สูตรอาหารไทย สูตรขนมไทย

ขนมลืมกลืน

ขนมลืมกลืน


เครื่องปรุง
แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยน้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยน้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะหัวกะทิ 1/2 ถ้วยแป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะเกลือป่น 1/3 ช้อนชาสีผสมอาหาร
วิธีทำ1. ผสมแป้งถั่วเขียวกับน้ำตาลทรายลงในกะทะทองเหลือง คนให้เข้ากัน ใส่น้ำลอยดอกมะลิยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนแป้งสุกใส แบ่งแป้งออกมาเป็นส่วนๆ ผสมสีผสมอาหารกับน้ำให้ออกสีอ่อนใส่ในแป้ง กวนต่ออีกเล็กน้อยยกลง 
2. ตักหยอดในพิมพ์เล็กๆ จนเต็มพิมพ์3. ใส่แป้งข้าวเจ้าในกะทะทองเหลือง ค่อยๆ ใส่หัวกะทิลงไปคนจนเข้ากัน ใส่เกลือป่นยกขึ้นกวนไฟอ่อนจนข้นขาว4. ตักหัวกะทิหยอดบนขนม หรือจะใส่กรวยบีบก็ได้