ข้าวเหนียวมะม่วง
เครื่องปรุง
1. ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
2. กะทิ
3. น้ำตาลทราย 300 กรัม
4. เกลือป่น
5. มะม่วงสุก
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวแช่น้ำไว้ 1 คืน
2. นำข้าวเหนียวมานึ่งประมาณ 20 นาที แล้วพลิกกลับด้านแล้วนึ่งต่อประมาณ 20 นาที จนสุกดี
3. นำกะทิตั้งไฟ ใส่น้ำตาล เกลือ ชิมรสชาติตามชอบ พอเดือนแล้วยกลง แบ่งกะทิเป็น2ส่วน
4. นำข้าวเหนียวที่นึ่งไว้มาใส่ในหม้อกะทิ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 30 นาที
5. นำกะทิที่แบ่งไว้มาใส่งา และปรุงรสตามชอบ
6. นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้มาจัดใส่จาน ปอกมะม่วงที่เตรียมไว้มาใส่ และนำกะทิที่ทำไว้มาราด แล้วนำไปรับประทาน