ขนมข้าวหลาม
เครื่องปรุง
ข้าวเหนียว 5 ถ้วย
กะทิ 2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1/2 ถ้วย
ถั่วดำ 1/2 ถ้วย
ไม้ไผ่ชนิดไม่แก่ไม่อ่อนเกินไป
วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวไว้ในน้ำ 1 คืน แล้วนำมาเคล้ากับถั่วดำ
2. ผสมกะทิ เกลือและน้ำตาล คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด
3. กรอกข้าวเหนียวผสมถั่วดำลงในกระบอกไม้ไผ่ประมาณ 3/4 ของกระบอก ตักน้ำกะทิหยอดลงไปเกือบเต็ม แล้วใช้จุกอุดปากกระบอกให้แน่น
ทำที่เผาข้าวหลามโดยใช้เหล็กปักห่างกัน 1 เมตรตามยาว เว้นที่ตรงกลางเพื่อก่อไฟสุม วางกระบอกข้าวหลามในแนวตั้งเพื่อให้ไม่หก หมั่นหมุนกระบอกให้ได้รับความร้อนทุกด้านจนข้าวเหนียวสุกดี นำออกมาผึ่งไว้ให้เย็น นำมาผ่ารับประทาน