ข้าวหมูแดง
เครื่องปรุง
1. หมูสันใน 500 กรัม
2. อบเชย 2 ชิ้น
3. โป๊ยกั๊ก 2 ชิ้น
4. กระเทียมสับ 2ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือป่น
11. น้ำเปล่า
12. สีผสมอาหารสีแดงส้ม
13. ไข่ต้ม
14. แตงกวาหั่น
เครื่องปรุงน้ำราดหมูแดง
1. แป้งท้าว
2. น้ำมันงา
3. เหล้าจีน
4. งาขาวคั่ว
วิธีทำ
1. นำโป๊ยกั๊ก อบเชย ไปคั่วให้หอม แล้วนำเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมกันในอ่างให้เข้ากัน ใส่สีผสมอาหารนิดหน่อยให้สีพอดีๆ
2. นำหมูที่เตรียมไว้มาหมักในเครื่องปรุงประมาณ 4-5 ชั่วโมง
3. นำหมูที่หมักไว้เทใส่หม้อพร้อมเครื่องปรุง เติมน้ำพอท่วมหมู ต้มไฟกลางจนหมูสุก ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำเพิ่ม
4. นำหมูที่ได้ขึ้นพักไว้ แล้วนำไปอบด้วยเตาอบ หรือหม้ออบลมร้อน 175 องศาเซลเซียส 15 นาที
5. นำน้ำที่เหลือจากการต้มหมูมาเติมน้ำขึ้นตั้งไฟ ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนเดือด ใส่แป้งท้าวละลายน้ำ ใส่น้ำมันงา เหล้าจีน และงาขาวคั่ว แล้วยกลง
6. นำหมูมาหั่นเรียงโปะบนข้าว ไส่ไข่ต้มหั่นครึ่ง แตกกวาหั่น แล้วตักน้ำราดหมูแดงราดพร้อมรับประทาน