ขนมกระทงทอง
เครื่องปรุง
แป้งสาลี 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมัน น้ำปูนใส น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. นำแป้งสาลีผสมกับไข่ไก่ เอาแต่ไข่แดง 1/2 ฟอง เคล้าให้เข้ากัน น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปูนใสนิดหน่อยค่อยเติมน้ำทีละน้อยจนไม่ข้นไม่ใส เอาหลังมือแตะพอติด
2.ตั้งน้ำมัน เอาพิมพ์แช่น้ำมันจนร้อน นำมาจุ่มในแป้งแล้วไปจุ่มในน้ำมันสักครู่แป้งจะหลุด พอแป้งคลื่อนตักขึ้นรองกระดาษซับน้ำมัน นำมาใส่ใส้ที่ทำไว้
3.วิธีทำใส้หน้ากุ้ง ให้ผัดกุ้งที่หั่นหยาบๆกับพริกไทยรากผักชี ใช้มะพร้าวซักครึ่งถ้วย ถ้าสีอ่อนเหยาะสีหน้ากุ้งสักเล็กน้อย ใส่น้ำตาล เกลือ ผงชูรส ชิมรสดู หั่นใบมะกูดเป็นฝอยยาวๆโรย เวลารับประทานตักใส้หยอดในกระทงทอง โรยผักชีเด็ดเป็นใบๆและแต่งด้วยพริกดงหั่นฝอย