การทำอาหารไทย การทำขนมไทย สูตรอาหารไทย สูตรขนมไทย

ข้าวเหนียวแดง

ข้าวเหนียวแดง


เครื่องปรุง

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ถ้วย
มะพร้าวขาว 1/2 กิโล
กะทิ 2 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วย
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดแช่น้ำไว้ 4 ชั่วโมงเอาขึ้นให้สะเด็ดน้ำนึ่ง20นาที กระจายออกทิ้งไว้ให้เย็น 
2.ผสมกะทิ น้ำตาล มะพร้าว ตั้งไฟให้เดือด กรองด้วยผ้าขาวบางนำขึ้นตั้งไฟใหม่ เคี่ยวให้เป็นยางมะตูมแก่ จึงใส่ข้าวเหนียวลง ใช้ไฟอ่อนคนให้แห้งเหนียว ตักใส่พิมพ์ที่ต้องการ ปาดหน้าให้เรียบ โรยด้วยงาขาวคั่ว แล้วจัดใส่จานตามต้องกา