ขนมครองแครงกรอบ
เครื่องปรุง
แป้งสาลี 2 ถ้วย
ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง
หัวกะทิ
น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ผริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลมะพร้าว 3/4 ถ้วย
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วเอาไข่นวดกับแป้งเอาเฉพาะไข่แดง ผสมกับหัวกะทิ น้ำปูนใส นวดรวมกันจนแป้งนิ่ม เป็นมัน แล้วแบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆเท่าๆกัน จนหมดแป้ง
2. เตรียมพิมพ์ไม้หรือพลาสติกก็ได้ เอาแป้งสาลีโรยให้ทั่วพิมพ์ แล้วหยิบแป้งที่ปั้นไว้ ลงบดบนพิมพ์ให้บางมากๆ จนหมดแป้ง ใส่ถาดไว้ แล้วจึงนำลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ไฟกลาง ให้เหลืองกรอบ แล้วจึงตักขึ้นซับบนกระดาษ ทิ้งไว้ให้เย็น
วิธีผสมน้ำตาล
เอากะทะหรือกะทะทองเหลือง ใส่น้ำเปล่า เอาน้ำตาลมะพร้าวใส่ พอน้ำตาลละลาย จึงเอารากผักชีพริกไทยป่น และเกลือที่โขลกไว้ลงคนให้เข้ากันพอดี พอหอมดีแล้ว จึงเอาตัวครองแครงที่ทอดไว้ลงคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วยกลง ตักขึ้นใส่กระด้ง ผึ่งให้เย็น แล้วจัดใส่ภาชนะเก็บไว้รับประทาน