การทำอาหารไทย การทำขนมไทย สูตรอาหารไทย สูตรขนมไทย

สาคูใส้ไก่

ขนมสาคูไส้ไก่


เครื่องปรุง
ไก่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ซีก
สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ก.ก
ถั่วลิสงคั่วทุบหยาบๆ
น้ำตาลปีบ
น้ำปลา
ผงชูรส
พริกไทย
หัวหอมเล็ก
กระเทียม
รากผักชี
วิธีทำ
1. รวนไก่ที่หั่นไว้ แล้วเอารากผักชี กระเทียม พริกไทย ซึ่งโขลกละเอียด ลงผัดด้วยกันจนไก่แห้ง แล้วใส่หอมหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก เติมน้ำตาล น้ำปลา ผงชูรส ผัดจนแห้งเหนียวดี ใส่ถั่วลิสง ถ้าไม่หอมเติมพริกไทยป่นเล็กน้อย
2. นำสาคูมานวดกับน้ำอุ่นจนเหลวพอปั้นได้ แผ่เป็นแผ่น หยอดไส้ที่ผัดไว้ ห่อเป็นลูก จึงนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วจัดใส่จาน รับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู