การทำอาหารไทย การทำขนมไทย สูตรอาหารไทย สูตรขนมไทย

มะพร้าวแก้ว

ขนมมะพร้าวแก้ว


เครื่องปรุง
มะพร้าวทึนทึก 2 ลูก
น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
น้ำดอกไม้ 2 ถ้วย
สีใส่ขนม
วิธีทำ

1. มะพร้าวปอกเปลือกออก ขูดกะลาให้เกลี้ยง ต่อยออกเป็น 2 ซีก ขูดมะพร้าวเป็นเส้นเล็กยาวพอควร แยกใส่ชามไว้ เคล้ากับน้ำตาลทราย 2 ถ้วย
2. มะพร้าวที่คลุกน้ำตาลไว้ เอาใส่กะทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำดอกไม้สดเล็กน้อย ใช้ไม้พายๆ เคี่ยวกวนไปจนข้น ตักขึ้นวางเรียงบนถาด หรือตะแกรง ให้เป็นวงกลมเล็กๆ 
3. น้ำตาลที่เหลือในกะทะเอาเคี่ยวต่อให้ข้น หยดลงหน้าขนมจนหมด ยกออกผึ่งแดดซักคู่ หยิบใส่ตะแกรงที่ปูด้วยกระดาษพักไว้ แล้วจัดใส่โหลที่เตรียมไว้หรือจาน