ขนมเปียกปูน
เครื่องปรุง
แป้งข้าวเจ้าโม่กับน้ำ 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาลปีบ 3 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 8 ถ้วยตวง
สีผสมอาหาร
มะพร้าวขูดฝอย 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ขนมเปียกปูนนี้ควรจะโม่แป้งเอง ด้วยการแช่ขาวสารใช้ข้าวเก่า แช่น้ำ 3 วัน โดยเปลี่ยนน้ำทุกวัน โม่ให้ละเอียด การโม่ต้องซับน้ำให้หายเหม็นเปรี้ยวเสียก่อน ซับน้ำให้แห้ง
2. จากนั้น ตวงแป้งให้ได้ประมาณ 2 1/2 ถ้วย แล้วตวงน้ำตาลปีบใส่ นวดให้เข้ากันแล้วใส่น้ำปูนขาวทีละนิดใส่สีผสมอาหาร เติมน้ำปูนใสให้ครบ 4 ถ้วย แล้วกรองในกะทะทองเหลือง แล้วยกขึ้นตั้งไฟ กวนไฟกลางไปทางเดียวกัน อย่าหยุดมือ
3. พอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน จะเริ่มสุก ต้องคนให้สุกก่อน แล้วจึงค่อยเทน้ำปูนใสอีก 1 ถ้วย คนให้เข้ากันกวนต่อ แล้วเติมน้ำปูนใสอีก 1 ถ้วย กวนต่อถ้าแป้งยังมีลักษณะยืดหรือไม่เหนียว ถ้าแห้งดีแล้ว ยกพายขึ้นแป้งค่อยๆหยดลงช้าหรือหยดลงตามใบพาย แสดงว่าใช้ได้แล้ว และถ้าดูในกะทะแป้งจะเดือดเป็นดอกออกมา แสดงว่าใช้ได้แล้ว
4. ยกลงใส่ถาดที่เตรียมไว้ พอเย็นตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน จัดใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวขูดเป็นเส้น