การทำอาหารไทย การทำขนมไทย สูตรอาหารไทย สูตรขนมไทย

แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานไก่


เครื่องปรุง
1. พริกแกงแกงเขียวหวาน
2. เนื้อไก่
3. กะทิ 2 ถ้วย
4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ
6. มะเขือเปราะ 
7. มะเขือพวง
8. ใบโหระพา
9. ใบมะกรูด
10. พริกชี้ฟ้าแดง
วิธีทำ
1. นำกะทิมาส่วนนึงเคี่ยวในกะทะ ใส่พริกแกงแกงเขียวหวานลงไปผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้สุกพอประมาณ ใส่กะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน
3. รอจนเดือดใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามชอบ ใส่มะเขือ รอจนสุกดี
4. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง โหระพา ตกลงแล้วตักทานตามต้องการ