การทำอาหารไทย การทำขนมไทย สูตรอาหารไทย สูตรขนมไทย

ส้มตำไทย

ส้มตำไทย

เครื่องปรุง
1. มะละกอดิบหั่นหรือสับฝอย
2. ถั่วฝักยาว
3. ถั่วลิสง
4. น้ำปลา
5. น้ำตาลปี๊บ
6. มะนาว
7. มะเขือเทศ
8. กุ้งแห้ง
9. กระเทียม
10. พริกขี้หนู
วิธีทำ
1. ใส่พริกและกระเทียมลงตำในครก
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำและคนจะละลาย 
3. ใส่มะละกอ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ใส่น้ำปลาและมะนาว ปรุงรสตามชอบ และตำต่อจนเข้ากัน