การทำอาหารไทย การทำขนมไทย สูตรอาหารไทย สูตรขนมไทย

ผัดไทยโบราณ

ผัดไทยโบราณ


เครื่องปรุง
1. เส้นผัดไทย
2. เต้าหู้หั่นเต๋า
3. กุ้งแห้ง
4. ไชโป้ว
5. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด
6. น้ำมันพืช
7. กุยช่ายหั่นเป็นท่อน
8. ถั่วลิสงป่น
9. หอมแดงซอยหรือสับหยาบ
10. น้ำซอสผัดไทย
วิธีทำ
1. ผัดหอมแดงกับน้ำมัน ใส่เส้นผัดไทย เติมน้ำ ผัดจนเส้นนิ่ม ใส่ซอสผัดไทย ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่เต้าหู้ กุ้งแห้ง ไข่ ผัดจนเข้ากัน ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยถั่วลิสงป่น
เครื่องปรุงซอสผัดไทย
1. มะเขือเทศเอาเม็ดออก
2. พริกชี้ฟ้าแห้งเอาเม็ดออก
3. น้ำมะขามเปียก
4. น้ำตาลมะพร้าว
5. น้ำปลา เกลือ
6. หอมแดง
วิธีทำซอสผัดไทย
1. นำน้ำมะขาม พริกชี้ฟ้า มะเขือเทศ หอมแดง ปั่นรวมกันจนละเอียด
2. นำส่วนผสมที่ปั่นใส่กะทะคนให้เดือด ใส่น้ำปลา เกลือ น้ำตาลมะพร้าว เคี่ยวจนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะเก็บไว้ใช้