วุ้นกะทิ
เครื่องปรุง
ผงวุ้น
น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
ใบเตย 3 ใบ
เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำกะทะทองเหลืองเติมน้ำพอสมควร เคี่ยวจนวุ้นละลาย ล้างใบเตยให้สะอาดหั่นฝอยโขลกให้ละเอียด เติมน้ำนิดหน่อย คั้นเอาแต่น้ำใส่ลงในกะทะเคี่ยววุ้น เอาน้ำตาลทรายเทใส่ในกระทะเคี่ยววุ้น คนให้น้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบางให้หมดผงอีกครั้ง จึงเทใส่พิมพ์ไม่ต้องเต็ม เหลือไว้เติมหน้าให้พอดีเต็ม แต่ต้องเหลือวุ้นไว้ผสมหน้าบ้าง
2. คั้นกะทินวดกับแป้งข้าวเจ้า เติมเกลือป่นพอเค็มจึงเอาวุ้นที่แบ่งไว้ประมาณ 1 ถ้วย ผสมกับกะทิและแป้งใส่กะทะตั้งไฟกวนให้สุก เทใส่พิมพ์ แล้วเกลี่ยหน้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจัดใส่จาน