ขนมลูกชุบ
เครื่องปรุง
ถั่วกวน
สีผสมอาหาร
วุ้นสำหรับชุบ
วิธีทำ
1. แบ่งถั่วกวนออกมาปั้นให้เป็นผลไม้ต่างๆ ให้ผลขนาดเล็กพอคำ และรูปร่างไกล้เคียงกับผลไม้ที่ต้องการ ระบายสีให้เหมือนของจริงด้วยสีที่ใช้ผสมอาหารได้
2.ชุบวุ้นครั้งที่ 1 แล้วพักไว้ให้วุ้นอยู่ตัว จึงชุบครั้งที่ 2 ขณะที่ระบายสีและชุบวุ้นนั้นต้องใช้ไม้จิ้มฟันเสียบลูกผลไม้ไว้จึงจะจับต้องได้ถนัด เมื่อชุบวุ้นครั้งที่ 2 อยู่ตัวแล้วจึงถอดไม้จิ้มฟันออก เอาก้านใบผลไม้มาเสียบเป็นขั้ว
1. ถั่วกวน
ถั่วเขียวนึ่ง 2 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำดอกไม้หรือน้ำต้มใบเตย 1 ถ้วยตวง
1.1 นำถั่วที่นึ่งสุกแล้วมาบดให้ละเอียด ถ้าใช้ครกไฟฟ้าหรือเบลดเดอร์ให้ใส่กะทิระหว่างที่บดด้วย
1.2 เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำดอกไม้ หรือน้ำใบเตยจนข้นจึงใส่ถั่วที่บดแล้วลงไป กวนจนถั่วแห้งและร่อนจากกระทะจึงตักใส่ชามไว้ทำลูกชุบ
2. วุ้นสำหรับชุบ
ผสมวุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำ 1 ถ้วยตวง แล้วตั้งไฟจนวุ้นละลายหมดใส่น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะลงไป พอน้ำตาลละลายก็ยกหม้อลง
นำลูกชุบที่ระบายสีเสร็จแล้วจุ่มลงในวุ้นร้อนๆ แล้วยกขึ้นปักไม้จิ้มฟัน เมื่อยู่ตัวแล้วจึงทำครั้งที่ 2 ต่อ ควรระวังอย่าให้วุ้นแข็งตัวถ้าเห็นว่าจะแข็งตัวควรนำไปตั้งไฟใหม่จนละลายและชุบจนเสร็จ